Trong thời đại công nghệ 4.0, việc đưa website gần gũi hơn với khách hàng ngày càng trở nên cần thiết. Vậy thiết kế website là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan tới việc thiết kế website.

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là quá trình tạo ra giao diện tổng thể cho một trang web. Quá trình thiết kế bao gồm lập kế hoạch và xây dựng các yếu tố khác nhau của trang web như: cấu trúc, bố cục, hình ảnh, màu sắc, phông chữ và đồ họa. 

Để tạo ra một trang web có trải nghiệm người dùng tốt nhất, các nhà thiết kế website cũng cần phải tích hợp với nhiều yếu tố khác nhau cùng nhau, bao gồm:  thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… Tất cả những yếu tố này góp phần tạo ra một trang web chuyên nghiệp, hấp dẫn và hoạt động hiệu quả trên tất cả các thiết bị điện tử khác nhau.

Thiết kế website là gì?

Xem thêm : Logo là gì ?Top 15 trang web thiết kế logo online đẹp miễn phí 2023

Phương thức thiết kế website phổ biến

Có hai phương thức thiết kế website phổ biến là thiết kế website tĩnh và thiết kế website động.

Thiết kế website tĩnh

Thiết kế website tĩnh là phương thức đơn giản nhất, sử dụng HTML và CSS để tạo ra giao diện trang web. Các trang web tĩnh không có tính năng động và thích hợp sử dụng cho những trang web có nội dung ít cần cập nhật và thay đổi.

Ưu điểm của web tĩnh có thiết kế đồ hoạ đẹp, tốc độ truy cập nhanh, thân thiện hơn với các máy tìm kiếm và chi phí đầu tư thấp. Ngược lại, nhược điểm của nó là rất khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin, khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng.

Thiết kế website động

Thiết kế website động sử dụng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như PHP, JavaScript hoặc Ruby để tạo ra các trang web có tính năng động. Thông tin trên web động được cập nhật thường xuyên và có tính linh hoạt cao, giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng Internet.

Vượt trội hơn website tĩnh, trang web động cho phép người dùng tương tác với trang web bằng cách nhập dữ liệu hoặc sử dụng các tính năng tương tác. Do đó, website động là phương tiện trao đổi thông tin nhanh chóng và phù hợp cho các ứng dụng thương mại điện tử và quản lý cơ sở dữ liệu.

Website động và website tĩnh

Tại sao phải thiết kế website?

Website được xem một văn phòng thứ hai, là bộ mặt của doanh nghiệp trên Internet. Một website được thiết kế nổi bật sẽ giúp doanh nghiệp khẳng định được giá trị và lấy được sự tin cậy trong lòng công chúng.

Ngoài ra, website tạo ra một kênh truyền thông hữu ích cho doanh nghiệp, giúp truyền tải các thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, tiết kiệm. Hiệu quả kinh doanh vì thế mà được tăng lên nhờ lưu lượng truy cập dồi dào, tự động trên internet.

Thiết kế website là thiết kế cho bộ mặt của cả doanh nghiệp

Lợi ích của thiết kế website

 • Cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích tới khách hàng: Website giúp cung cấp thông tin, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng một cách dễ dàng và thuận tiện.
 • Giúp doanh nghiệp quảng cáo không giới hạn với chi phí thấp nhất: Website giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng lớn khách hàng hoạt động trên internet mà không phải bỏ tiền vào các hình thức quảng cáo truyền thống.
 • Giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, hình ảnh rộng rãi: Website là một công cụ quan trọng để khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp và phát triển mối quan hệ với khách hàng.
 • Xây dựng sự uy tín của tổ chức: Những thông tin được công khai trên trang web sẽ giúp khách hàng ấn tượng và tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn. 
 • Mở rộng thị trường: Một website giúp doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường đến khách hàng ở mọi nơi trên internet. Thông qua website, doanh nghiệp có thể thực hiện các nghiệp vụ tư vấn, chăm sóc, nhận phản hồi của khách hàng.
 • Cạnh tranh với đối thủ: Website chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ trên không gian trực tuyến thuận tiện.

Lợi ích của thiết kế website

Làm nghề thiết kế website cần học gì?

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website, bạn cần không ngừng học hỏi và cập nhật 4 kỹ năng chính dưới đây.

Thiết kế đồ hoạ

Kỹ năng thiết kế đồ hoạ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giao diện đẹp mắt và thu hút khách hàng. Các công cụ thiết kế đồ hoạ phổ biến bao gồm Adobe Photoshop, Illustrator và Sketch.

Học gì để trở thành chuyên gia thiết kế website?

Tư duy sáng tạo trên nền tảng web

Khả năng tư duy sáng tạo là rất quan trọng đối với nhà thiết kế website. Một website chuyên nghiệp luôn cần sự độc đáo, khác biệt với những website khác. Vì vậy, bạn cần phải hiểu về các nguyên tắc thiết kế web, phân tích yêu cầu của khách hàng và đưa ra giải pháp phù hợp.

Cắt HTML

Cắt HTML đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bản thiết kế 2D của trang web. Kiến thức về HTML là rất cần thiết để tạo ra các trang web tương tác và đáp ứng tốt trên các thiết bị khác nhau.

Kỹ năng cắt HTML là rất quan trọng trong việc thiết kế trang web để tạo ra các phần tử trên trang web và bố trí chúng một cách hợp lý. Kỹ năng xây dựng và thiết kế cơ sở dữ liệu là rất quan trọng trong việc thiết kế trang web động.

Thiết kế website cần biết cắt HTML

Xây dựng và thiết kế cơ sở dữ liệu

Kỹ năng xây dựng và thiết kế cơ sở dữ liệu là cần thiết để lưu trữ và quản lý dữ liệu của khách hàng trên website. Bạn cần phải hiểu về các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL, Oracle và SQL Server.

Yêu cầu khi thiết kế web

Để thiết kế được một trang web chuyên nghiệp và hấp dẫn, nhà thiết kế cần luôn đảm bảo được 5 yêu cầu sau đây:

 • Luôn tìm cách cải thiện, tối ưu website nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của khách hàng.
 • Giao diện khi thiết kế web phải được đồng nhất. Một trang web tiêu chuẩn cần được đồng nhất về ngôn ngữ, thông điệp trên mọi thiết bị.
 • Trang web chất lượng bắt buộc phải được tối ưu responsive. Bởi một trang web được tối ưu responsive có thể tự động điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với màn hình tất cả thiết bị, để người dùng có trải nghiệm tốt nhất.
 • Nội dung trên web chất lượng mang tới ấn tượng tốt đẹp đầu tiên trong tâm trí khách hàng. 
 • Tốc độ tải trang web cần được cải thiện để tối ưu trải nghiệm người dùng và tránh việc mất khách hàng do thời gian tải trang quá lâu.

Yêu cầu của thiết kế web

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ câu hỏi liên quan đến thiết kế website là gì. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn thành công trong việc xây dựng website của mình. Liên hệ ngay với MDWeb nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp. Với 10+ năm hoạt động và 500+ khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ, chúng tôi đã tích lũy cho mình kho thiết kế mẫu gồm đa dang các loại hình web khác nhau: